Tin tức & Sự kiện

9 Tư Thế Yoga Đôi Đẹp Mắt Mà Ai Cũng Tập Được

Yoga giúp nâng cao tinh thần và sức khỏe cho người tập. Tập Yoga để tự suy ngẫm, tĩnh lặng nội tâm hoặc để thư giãn, giảm căng thẳng sau một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, bạn có bao giờ cảm thấy buồn chán và mất động lực khi tập Yoga một mình chưa? Hãy thử bộ môn Yoga đôi, bạn có thể rủ vợ, chồng, bạn bè hay anh chị em để tập cùng, vừa tốt cho sức khỏe, vừa tăng sự kết nối. Sau đây, Push sẽ hướng dẫn bạn tư thế Yoga đôi nhé!

Yoga đôi là gì? Lợi ích của việc tập Yoga đôi

Yoga đôi là bộ môn Yoga mà trong đó hai người hỗ trợ nhau trong việc luyện tập các tư thế, gắn kết hai người lại với nhau để tạo ra một tư thế mới nhằm tăng cường thể chất, hiệu quả rèn luyện và xây dựng lòng tin cho cả hai.

Bộ môn này sẽ giúp bạn có thể luyện tập những tư thế Yoga mới, cũng như mang đến một trải nghiệm mới lạ hơn khi tập luyện Yoga. Cơ thể bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đối phương và ngược lại. Yoga đôi thường dành cho các cặp đôi hoặc mẹ con, bạn bè tập luyện với nhau. Cho dù bạn là người bắt đầu hay đã quen với các động tác Yoga nâng cao, tư thế Yoga đôi vẫn rất thích hợp và hiệu quả.

Dưới đây là một số lợi ích của Yoga đôi, những gì nó có thể mang lại cho mối quan hệ của bạn:

Giảm lo lắng và căng thẳng

Theo nghiên cứu Yoga đôi có thể làm giảm sự lo lắng, căng thẳng bằng cách giúp giảm thiểu phản ứng thần kinh với những stress, ngăn chăn sự căng thẳng trước khi cảm giác này bộc phát. Bạn biết vì sao không? Vì hành động bạn nắm tay, gần gũi cùng người tập đem đến phản ứng thần kinh mạnh mẽ hơn.

Học cách nhường nhịn, cảm thông

Khi tập Yoga đôi không chỉ là một người làm trụ để nâng đỡ người kia, mà là sự kết hợp tương trợ ăn ý, uyển chuyển lẫn nhau giữa hai người. Đây là cách hiệu quả để thúc đẩy mối liên kết giữa hai người vì khi đó bạn học được cách nhún nhường, đẩy mạnh sự tương tác, cởi mở và có lòng tin tưởng tuyệt đối tới sự hỗ trợ của bạn tập trong từng tư thế.

Tạo ra nhận thức về sự cân bằng

Không có sự tách biệt giữa người này người kia trong luyện tập Yoga đôi. Cả hai người phải hoàn toàn hoà mình vào trong từng trải nghiệm với vai trò hỗ trợ rõ ràng, để tạo ra cảm giác thăng bằng hoàn hảo. Tập Yoga đôi về lâu về dài sẽ khiến não bộ quen với cảm giác thăng bằng này, giúp bạn luôn duy trì được sự thăng bằng dù là luyện tập một mình.

Cải thiện sự giao tiếp và tin tưởng

Thực hành Yoga đôi bạn cần tin tưởng vào bạn tập của mình để tạo tâm lý thoải mái nhất. Điều này cũng giúp bạn học cách trao gửi niềm tin để sẻ chia, giảm bớt áp lực và đơn giản hóa cuộc sống. Đồng thời, khi bạn tập Yoga đôi thời gian dài sẽ hình thành nên một sự ăn ý, thấu hiểu lẫn nhau mà không cần dùng đến lời nói.

Tăng sự hài lòng trong mối quan hệ yêu đương

Tập luyện Yoga đôi cùng người bạn yêu quý có thể giúp bạn trở nên gần gũi hơn. Sự thân mật và tạo dáng chung trong các tư thế Yoga đôi sẽ tạo ra cảm giác mới lạ. Quá trình học các kỹ năng mới cùng nhau tạo điều kiện cho bạn và đối phương có được khoảng thời gian đầy ý nghĩa.

Cải thiện đời sống tình dục và sự thân mật

Trong lúc tập Yoga đôi, những tư thế di chuyển cùng nhau có thể giúp các cặp đôi tìm lại được mối liên kết và dần giúp cải thiện sự thân mật cũng như đời sống tình dục.

9 Tư thế Yoga đôi đẹp mắt mà ai cũng tập được

Tư thế Yoga đôi nam nữ

  • Tư thế Yoga gập người đôi

Tư thế Yoga gập người đôi có tác động trực tiếp vào các cơ trong các động tác kéo duỗi tự nhiên giúp người tập kéo giãn và thả lỏng cơ thể, lấy lại năng lượng sau ngày dài mệt mỏi đồng thời cải thiện tinh thần và hạn chế tối đa nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Tư thế Yoga gập người đôi
Tư thế Yoga gập người đôi

Cách thực hiện:

Bước 1: 2 người ngồi đối diện nhau, mở rộng chân sao cho 2 lòng bàn chân của 2 người chạm nhau, giữ thẳng lưng tự nhiên.
Bước 2: Giữ chặt 2 tay đồng thời kéo, duỗi căng người, 1 người cúi sâu sao cho vai và lưng được duỗi thẳng, người còn lại ngửa ra sau kéo căng người.
Bước 3: Hít thở đều và giữ nguyên tư thế trong 30-60s, đổi bên và lặp lại động tác khoảng 5 lần.

  • Tư thế Yoga uốn cong lưng đôi

Tư thế Yoga đôi này  giúp cải thiện lưu thông máu, tăng cường sức mạnh cho lưng và cải thiện sự cân bằng của cơ thể.

Tư thế Yoga cong lưng đôi
Tư thế Yoga cong lưng đôi

Cách thực hiện:

Bước 1: Người nữ nằm úp xuống thảm, hai tay duỗi thẳng. Người nam đứng trên thảm tầm ngang hông người kia, hai chân mở sang hai bên.

Bước 2: Người nam gập người về phía trước, nắm hai tay người nữ, nhẹ nhàng nâng cao hai tay và phần thân trên của người nữ giúp kéo căng phần bụng và lưng.

Bước 3: Giữ nguyên động tác Yoga cặp đôi này và thở đều trong 30 giây rồi đổi lượt.

  • Tư thế Yoga gập thân đôi

Tư thế Yoga đôi gập thân sẽ rất có lợi trong việc kéo giãn gân kheo, chân, đồng thời tác động sâu lên cột sống. Đặc biệt, động tác cúi gập người còn kích thích các cơ quan vùng và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Tư thế Yoga gập thân đôi
Tư thế Yoga gập thân đôi

Cách thực hiện:

Bước 1: Hai người ngồi tư thế bắt chéo chân, lưng tựa vào nhau, hai tay móc vào nhau, giữ ngực và vai mở rộng bằng cách nắm bàn tay trước bụng.

Bước 2: Một người từ từ gập người về phía trước, người còn lại ngả về sau, hai tay mở ra hai bên.

Bước 3: Nhẹ nhàng trở lại tư thế ngồi, đổi lượt gập người về phía trước và ngã ra sau.

Bước 4: Hít thở đều trong khi thực hiện động tác. Lặp lại động tác từ 10 – 15 lần.

Tư thế Yoga đôi nữ đẹp

  • Tư thế Yoga cái cây đôi

Thực hiện tư thế Yoga đôi này sẽ giúp cải thiện tư thế và sức khỏe cột sống, phòng ngừa vẹo cột sống, còng lưng, cột sống trở nên linh hoạt, cơ thể dẻo dai hơn.

 

Cách thực hiện:

Bước 1: Hai người đứng thẳng cạnh nhau, hai chân khép lại, tay duỗi thoải mái

Bước 2: Một người uốn cong đầu gối phải, 1 người uốn cong đầu gối trái

Bước 3: Tay phải của người uốn cong đầu gối phải chạm vào tay trái của người uốn cong đầu gối trái để tạo thành 1 bàn tay chắp giữa 2 người.

Bước 4: Giữ động tác này khoảng 1 phút hoặc lâu hơn, sau đó, từ từ hạ tay và đổi chân.

  • Tư thế Yoga con thuyền đôi

Tư thế Yoga con thuyền đôi sẽ giúp cả 2 tăng sức mạnh cơ bụng, cải thiện hệ tiêu hóa và khả năng giữ thăng bằng. Ngoài ra, nó còn làm tăng sức mạnh xương sống, khớp hông, kích thích hoạt động của thận, tuyến giáp, ruột, đồng thời giúp giải tỏa căng thẳng.

Tư thế Yoga con thuyền đôi
Tư thế Yoga con thuyền đôi

Cách thực hiện:

Bước 1: Tìm một vị trí thoải mái, ngồi đối diện nhau, đầu gối cong, ngón chân chạm đất. Nắm lấy cổ tay đối phương.

Bước 2: Hai bàn chân duỗi thẳng lên trên, chạm lòng bàn chân vào nhau, ngực đụng vào gối.

Bước 3: Hai tay vẫn nắm chặt vào nhau để giữ thăng bằng.

Bước 4: Duy trì tư thế khoảng 7 nhịp thở.

  • Tư thế Yoga chó cúi mặt đôi

Tư thế Yoga chó cúi mặt đôi là một tư thế tác động lên tất cả các cơ bắp, đặc biệt bắp chân, hông, cổ chân và cánh tay.

Tư thế Yoga chó cúi mặt đôi
Tư thế Yoga chó cúi mặt đôi

Cách thực hiện:

Bước 1: Một người bắt đầu ở tư thế chó cúi mặt. Người còn lại đứng ở phía trước người kia

Bước 2: Di chuyển chân và tay cho đến khi chân bạn chạm được vào lưng dưới của người cùng tập, tìm vị trí phía eo và ổn định ở tư thế thoải mái.

Bước 3: Giữ nguyên vị trí từ 5 – 7 nhịp thở. Khi muốn ngừng lại, người đằng sau sẽ uốn cong đầu gối và hạ hông xuống để tạo thành tư thế đứa trẻ, sau đó người phía trước sẽ hạ chân xuống sàn.

Phần nâng cao – Tư thế Yoga đôi nghệ thuật cực khó thực hiện

  • Tư thế Yoga cá voi bay

Tư thế cá voi bay hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những bức hình yoga đôi nghệ thuật. Tuy nhiên, đây là một động tác khó, đòi hỏi sự ăn ý và tin tưởng giữa hai người. Tư thế yoga khó dành cho hai người này sẽ kiểm tra khả năng giữ thăng bằng và sức mạnh cốt lõi.

Tư thế Yoga cá voi bay
Tư thế Yoga cá voi bay

Cách thực hiện:

Bước 1: Bắt đầu với tư thế nằm ngửa trên thảm tập Yoga, bạn nữ nằm chồng lên người bạn nam.

Bước 2: Bạn nam từ từ đưa bàn chân áp vào vòng 3 của bạn nữ nằm trên và dùng lực ở chân kết hợp với hai tay nắm lấy vai bạn nữ và nhấc lên cao.

Bước 3: Bạn nữ cong người lại khi được nhấc lên và dùng hai tay nắm lấy cổ chân của chính mình.

Bước 4: Khi đã lấy được thế cân bằng, bạn nữ hơi ngửa cầm ra và hướng đầu xuống dưới.

Bước 5: Giữ nguyên tư thế này trong vài giây và trở về tư thế ban đầu.

  • Tư thế Yoga bánh xe đôi
Tư thế Yoga bánh xe đôi là tư thế yêu cầu ngả lưng ra sau một cách mạnh mẽ và linh hoạt, việc tác động trực tiếp đến cơ chân, lưng và duỗi căng cơ thể giúp cải thiện các vấn đề về xương khớp, tăng sức bền và cải thiện vóc dáng nhờ đốt cháy mỡ thừa tự nhiên.
Tư thế Yoga bánh xe đôi
Tư thế Yoga bánh xe đôi
Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn nam nằm ngửa, 2 chân đưa lên cao, hơi gấp.

Bước 2: Bạn nữ tựa lưng lên bàn chân của bạn nam, duỗi căng người.

Bước 3: Bạn nam dồn lực vào chân, từ từ duỗi thẳng chân và chống đỡ bạn nữ, tay bên trái giữ 2 tay và tay bên phải giữ chân bạn tập.

Bước 4: Giữ tư thế trong khoảng 15-30s và thở đều.

  • Tư thế tấm ván đôi

Tư thế Yoga tấm ván đôi không chỉ làm săn chắc tất cả các cơ chính trên cơ thể, gồm bụng, ngực và lưng dưới mà còn tốt cho sức khỏe tinh thần.

Tư thế Yoga ván đôi
Tư thế Yoga ván đôi

Cách thực hiện:

Bước 1: Một trong hai bạn thực hiện động tác tấm ván chuẩn trong Yoga. Khi cả hai đã sẵn sàng, người còn lại từ tư thế đứng, bắt đầu gập người về phía trước, nắm lấy cổ chân của đối phương.

Bước 2: Duỗi thẳng cánh tay, nhấc một chân đặt lên vai của bạn mình. Cố gắng giữ thăng bằng ổn định rồi tiếp tục nhấc chân còn lại, đảm bảo giữ vững tay cầm và thẳng tay.

Bước 3: Giữ tư thế này trong 3-5 nhịp thở.

Xem thêm: Lớp Yoga Phú Nhuận hướng dẫn Yoga đôi chuyên nghiệp

Như vậy, Push vừa hướng dẫn xong cho các bạn các tư thế Yoga đôi từ cơ bản đến nâng cao mà ai cũng tập được. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích bạn trong quá trình luyện tập Yoga.

—————————————————-

Hãy để Push đồng hành cùng bạn trong hành trình nâng cao sức khoẻ của mình nhé!

Push Fitness & Yoga Center là một trong những phòng tập chất lượng hàng đầu tại khu vực Hồ Chí Minh. Toạ lạc tại địa chỉ 15 – 17 Phan Tây Hồ, Phường 7, Phú Nhuận, Push Fitness mang đến dịch vụ tập luyện chất lượng, máy móc tập luyện đầy đủ và hiện đại.

Ngoài Gym, hội viên có thể tập Boxing, tham gia các lớp GroupX (Yoga, Tiktok dance, Cardio, Zumba, Kickfit) được mở suốt tuần và trong nhiều khung giờ khác nhau. Thoải mái, tiện lợi cho việc sắp xếp thời gian phù hợp với từng hội viên, bạn có thể đến phòng tập bất cứ lúc nào và tập bao lâu tuỳ thích trong khung giờ mở cửa của phòng tập.

Ghé Push Fitness và trải nghiệm ngay nhé!

——————————
Push Fitness & Yoga Center
? Hotline: 0868.91.6368
? Cơ sở chính: Số 15-17 Phan Tây Hồ, Phú Nhuận
——————————