Tin tức & Sự kiện

CÁCH HÍT THỞ TRONG YOGA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Hít thở trong Yoga là một phần mang tính quyết định hiệu quả tập luyện của mỗi người. Bởi “điều kiện cần” để Yoga hiệu quả đó là tập đúng tư thế và thở đúng nhịp. Tuân thủ các nguyên tắc hít thở trong Yoga giúp bạn giữ tập trung khi tập luyện, điều hòa cơ thể, giảm căng thẳng và ổn định tâm trí.

1. Tác dụng của hít thở trong Yoga

Hít thở đúng trong Yoga – Nói thì dễ nhưng để thực hiện đúng không phải một điều đơn giản.

Yoga mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, Yoga sẽ không thể phát huy hết tác dụng nếu người tập không biết cách hít thở đúng cách. Thậm chí, nó còn có thể gây các tác dụng ngược như: gây đau đầu, choáng váng, ảnh hưởng tới hệ thần kinh,…

Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi các giáo viên Yoga luôn yêu cầu bạn phình bụng thật to khi hít vào hay cố gắng lè lưỡi. Bởi đối với Yoga, kiếm soát hơi thở chính là “linh hồn” của mọi bài tập.

Và chỉ khi bạn kết hợp thành công giữa việc đúng kĩ thuật và hít thở nhịp nhàng, Yoga mới phát huy tác dụng. Hấp thu dưỡng khí, đảm bảo chức năng hoạt động của nội tạng, giúp cơ thể thon gọn,..

Cách hít thở trong yoga

2. Các kỹ thuật hít thở cơ bản dành cho người mới bắt đầu

2.1. Kỹ thuật thở ống bễ Bhastrika

Đây là một cách hít thở sâu trong Yoga được cho là cơ bản, phổ biến nhất dành cho người mới bắt đầu. Kỹ thuật này sẽ giúp học viên thải độc và tăng cường năng lượng vô cùng tốt.

Người ta gọi cách hít thở trong Yoga này là kỹ thuật thở ống bễ bởi. Khi tập bạn sẽ nghe được luồng không khí đi qua mũi tương tự như tiếng ống bễ lò rèn.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

  • Bạn ngồi thẳng lưng, khoanh chân và hai tay đặt nhẹ nhàng lên đùi. Để cằm hơi hướng về phía trước một chút nhưng chú ý giữ thẳng cổ.
  • Sau đó thả lỏng cơ bụng, hít thật mạnh và sâu bằng mũi đến khi bụng phình ra.
  • Với lực tương tự, bạn thở mạnh ra đến khi bụng xẹp xuống.
  • Cứ làm thế liên tục 10 lần rồi lại hít thở bình thường 15 giây. Bạn có thể thực hiện lại nhiều lần nhưng chú ý không làm quá 5 phút.

2.2. Kỹ thuật thở đại dương Ujjayi

Trong số các nguyên tắc hít thở trong Yoga, đây là kỹ thuật giúp làm dịu hệ thống thần kinh hiệu quả nhất.

Cách thực hiện như sau:

  • Bạn nhắm chặt hai mắt, khép miệng lại và ngồi ở tư thế tập thiền hít ra thở vào đều bằng mũi.
  • Hít vào thật sâu 5-6 giây sau đó thở ra. Lưu ý khi thực hiện động tác thở ra bạn cần hóp chặt bụng, hơi cúi đầu xuống để đẩy hết không khí ra.

Chú ý thời gian hít ra thở vào ở kỹ thuật này sẽ lâu hơn hơi thở bình thường của bạn một chút.

2.3. Kỹ thuật thở mũi luân phiên Nadi Shodhana

Kỹ năng cuối cùng trong các cách hít thở đúng khi tập Yoga là kỹ thuật thở mũi luân phiên Nadi Shodhana. Cách tập hít thở trong Yoga này giúp giải tỏa căng thẳng, cân bằng hệ thần kinh và thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả. Đó cũng chính là lý do khiến nó được các tín đồ Yoga rất ưa chuộng kỹ thuật này. Đồng thời đây cũng là kỹ thuật khá phù hợp với phụ nữ có bầu giai đoạn đầu do những tác dụng mà nó đem lại.

Cách thực hiện kỹ thuật này như sau:

Trước tiên, bạn cần chọn một nơi yên tĩnh và một tư thế ngồi thoải mái nhất. Sau đó bạn thả lỏng tay trái và đưa tay phải lên mặt. Cụp hai ngón tay trỏ và giữa lại rồi dùng ngón tay cái bịt lỗ mũi phải. Rồi cứ như vậy bạn hít từ từ bằng mũi trái. Sau khi hít vào rồi, bạn dùng ngón tay áp út bịt lỗ mũi trái và mở lỗ mũi bên phải từ từ thở ra.

Bạn có thể hiểu 3 bước vừa rồi đơn giản là hít bằng lỗ mũi này và thở ra bằng lỗ mũi kia, cứ luân phiên như vậy. Sau khi thực hiện xong 10 lần như vậy, bạn đổi lại thứ tự tay và thực hiện tương tự thêm 10 lần.

3. Những điều chống chỉ định khi tập hít thở trong Yoga

Hít thở đúng trong Yoga là vô cùng tốt. Tuy nhiên nếu bạn là một người có sức khỏe kém thì nên cân nhắc kĩ càng trước khi tập luyện tại nhà hay tự tập mà không có hướng dẫn. Đừng cố làm theo các cách hít thở đúng khi tập Yoga nếu trong quá trình tập luyện bạn cảm thấy buồn nôn, chóng mặt hoặc khó thở. Lúc này, để đảm bảo được tác dụng của hít thở trong Yoga, bạn cần làm chậm lại hoặc trở lại nhịp thở bình thường.

Đối với mỗi loại hình Yoga, giai đoạn tập hay các động tác yoga khác nhau có thể sẽ yêu cầu cách thở khác. Vì thế, để đảm bảo bạn đã thực hiện hít thở đúng trong Yoga hãy tìm đến sự hỗ trợ của các huấn luyện viên.

Tóm lại, tập Yoga không khó nếu bạn có thể thực hiện tốt các nguyên tắc hít thở trong Yoga một cách chính xác nhất.

—————————————————-

Hãy để Push đồng hành cùng bạn trong hành trình nâng cao sức khoẻ của mình nhé!

Push Fitness & Yoga Center là một trong những phòng tập chất lượng hàng đầu tại khu vực Hồ Chí Minh. Toạ lạc tại địa chỉ 15 – 17 Phan Tây Hồ, Phường 7, Phú Nhuận, Push Fitness mang đến dịch vụ tập luyện chất lượng, máy móc tập luyện đầy đủ và hiện đại.

Ngoài Gym, hội viên có thể tập Boxing, tham gia các lớp GroupX (Yoga, Tiktok dance, Cardio, Zumba, Kickfit) được mở suốt tuần và trong nhiều khung giờ khác nhau. Thoải mái, tiện lợi cho việc sắp xếp thời gian phù hợp với từng hội viên, bạn có thể đến phòng tập bất cứ lúc nào và tập bao lâu tuỳ thích trong khung giờ mở cửa của phòng tập.

Ghé Push Fitness và trải nghiệm ngay nhé!

——————————
???? ??????? & ???? ??????
? Hotline: 0868.91.6368
? Cơ sở chính: Số 15-17 Phan Tây Hồ, Phú Nhuận
——————————