Tin tức & Sự kiện

Tác dụng và cách dùng đai lưng tập gym cho nam và nữ

Đai lưng tập gym là một thiết bị hỗ trợ bảo vệ cột sống và ổn định tư thế, cho phép bạn thực hiện nâng vật nặng một cách chính xác hơn mà không bị thương. Do đó, thiết bị này ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với dân gym.

Tác dụng và cách dùng đai lưng tập gym cho nam và nữ

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về đai lưng tập gym. Đưa mắt xuống cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  1. Đai lưng tập gym có tác dụng gì?

1.1. Ngăn ngừa chấn thương

Đai lưng tập gym sẽ làm giảm áp lực vùng lưng dưới bằng cách tăng áp lực trong ổ bụng. Áp lực tăng lên có thể làm giảm sức nén lưng dưới ở của gymer trong quá trình tập gym. Nhờ đó, hỗ trợ sức mạnh của lưng dưới.

Đeo đai lưng tập gym cũng giúp người tập hiểu rõ hơn về vị trí của lưng. Cảm giác vật lý của đai đối với da khiến người nâng cân nhắc vị trí của lưng và cơ nào phải được kích hoạt để duy trì vị trí cử tạ tối ưu.

Đai lưng tập gym cũng tạo ra một bức tường cứng xung quanh phần dưới cơ thể, kết nối khung xương sườn với hông. Điều này không chỉ hạn chế chuyển động của lưng mà còn ngăn ngừa việc uốn cong và vặn người sang một bên. Do đó, công cụ này sẽ giúp ngăn ngừa chấn thương vùng lưng dưới hiệu quả.

1.2. Tăng cường hiệu quả

Khi quá trình luyện tập của bạn được hỗ trợ bởi dây đai, việc luyện tập có thể chuẩn xác và hiệu quả hơn. Rất nhiều tập gym cho biết họ cảm thấy yên tâm và tự tin hơn khi đeo đai tập gym bởi công cụ này sẽ giúp cải thiện hiệu suất tập luyện.

  1. Đeo đai lưng tập gym có nguy hiểm không?

Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích mà đai lưng tập gym mang lại. Tuy nhiên, không phải lúc nào và không phải ai cũng thích hợp sử dụng đai khi luyện tập. Cụ thể là các trường hợp dưới đây:

2.1. Không phù hợp với một số dạng bài tập

Trong các bài tập mà cột sống không phải chống chọi với sức nặng thì không cần đeo đai lưng tập gym. Ví dụ, việc sử dụng đai lưng không ảnh hưởng đến hiệu suất của bài tập như tư thế kéo cáp. Đai cũng ít ảnh hưởng đến các bài tập tạ ở mức độ nhẹ. Do đó, trong các trường hợp này, chúng ta không cần đeo.

2.2. Đeo đai tập gym trong thời gian dài có thể làm tăng huyết áp

Sử dụng nẹp lưng có thể làm tăng huyết áp về lâu dài, ngay cả khi tập gym khá vừa phải hoặc tập aerobic. Những gymer bị bệnh tim và các vấn đề về huyết áp nên thận trọng khi đeo đai quá chật trong thời gian dài. Vì trình trạng huyết áp cao diễn ra lâu ngày sẽ không tốt cho cơ thể.

2.3. Giảm sức mạnh cơ cốt lõi

Thường xuyên đeo đai lưng tập gym cũng có thể làm giảm sự phát triển sức mạnh cốt lõi. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi một người đeo đai lưng tập gym trong khi nâng tạ, mức độ hoạt động của cơ ở vùng cơ bụng sẽ giảm xuống. Khi sử dụng đai lưng tập gym, các cơ chịu trách nhiệm ổn định vùng bụng bị ức chế, về lâu dài có thể dẫn đến cơ bụng yếu hơn.

Nhìn chung, điều quan trọng là không được quá phụ thuộc vào đai trong khi tập luyện và chỉ sử dụng nó khi thực sự cần thiết, trong các bài tập yêu cầu giữ thẳng cột sống và nâng tạ.

  1. Cách sử dụng đai lưng tập gym cho người mới

3.1. Bước 1: Thắt đai quanh eo

Đặt đai lưng tập gym cao hơn xương chậu 2 – 4 cm để nó che được càng nhiều bụng và cột sống càng tốt. Điều này giúp bạn cảm thấy thân mình kéo căng vào vai khi bạn hít vào.

Nếu bạn nhận thấy dây bị nén hoặc bị kẹp ở một số khu vực nhất định, rất có thể đai lưng tập gym đã không được đặt đúng vị trí. Nếu điều này vẫn xảy ra, thì bạn có thể cân nhắc sử dụng dây đeo có độ dày khác hoặc điều chỉnh độ căng của dây.

3.2. Bước 2 – Hít vào và siết dây đai

Cạp của đai lưng phải vừa đủ để bạn có thể thọc ngón tay trỏ vào mặt sau của đai, không được chặt hơn. Điều này giúp đai giữ nguyên vị trí trong quá trình thực hiện các bài tập.

Chúng ta chỉ tiến hành tập luyện khi đảm bảo dây đai đã được thắt đúng vị trí và hỗ trợ tốt trong quá trình tập.

3.3. Bước 3 – Hít thở và co cơ bụng

Mục đích của đai lưng tập gym là giúp ổn định lưng. Tuy nhiên, bạn đừng quá ỷ lại vào nó. Thay vào đó, bạn cần chủ động siết chặt cơ bụng, co cơ để giữ cơ thể thẳng và thực hiện động tác này trong suốt quá trình nâng tạ. Như vậy việc tập luyện mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nhìn chung, đai lưng tập gym sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho gymer trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, chúng ta không được lạm dụng, cần sử dụng đúng cách để công cụ mang lại hiệu quả tối ưu. Chúc các bạn tập luyện thành công!

—————————————————-

Hãy để Push đồng hành cùng bạn trong hành trình nâng cao sức khoẻ của mình nhé!

Push Fitness & Yoga Center là một trong những phòng tập chất lượng hàng đầu tại khu vực Hồ Chí Minh. Toạ lạc tại địa chỉ 15 – 17 Phan Tây Hồ, Phường 7, Phú Nhuận, Push Fitness mang đến dịch vụ tập luyện chất lượng, máy móc tập luyện đầy đủ và hiện đại.

Ngoài Gym, hội viên có thể tập Boxing, tham gia các lớp GroupX (Yoga, Tiktok dance, Cardio, Zumba, Kickfit) được mở suốt tuần và trong nhiều khung giờ khác nhau. Thoải mái, tiện lợi cho việc sắp xếp thời gian phù hợp với từng hội viên, bạn có thể đến phòng tập bất cứ lúc nào và tập bao lâu tuỳ thích trong khung giờ mở cửa của phòng tập.

Ghé Push Fitness và trải nghiệm ngay nhé!

——————————
???? ??????? & ???? ??????
? Hotline: 0868.91.6368
? Cơ sở chính: Số 15-17 Phan Tây Hồ, Phú Nhuận
——————————