Tin tức & Sự kiện

Tập gym hậu Covid – các vấn đề bạn cần biết!

Tập gym hậu Covid là vấn đề nhận được đông đảo sự quan tâm khi cuộc sống đang dần trở lại bình thường. Nhiều người sau khi nhiễm Covid-19 mong muốn quay trở lại việc tập luyện để tăng cường sức khỏe.

Vậy tập gym hậu Covid có tốt không? Khi thực hiện cần lưu ý vấn đề gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này!

  1. Tập gym hậu Covid có tốt không?

Các bác sĩ khuyên người bệnh nên tiếp tục hoạt động thể chất sau khi đã khỏi Covid-19. Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân Covid -19 sẽ có thể trạng và cách thức lây nhiễm khác nhau. Do đó, quá trình phục hồi sẽ không giống nhau. Vì vậy việc tiếp tục tập luyện sẽ được tùy thuộc vào từng cá nhân dựa trên hướng dẫn của bác sĩ.

Trong đó, không tập gym hậu Covid nếu vẫn còn các dấu hiệu:

  • Sốt dai dẳng
  • Khó thở khi nghỉ ngơi
  • Ho
  • Đau ngực hoặc đánh trống ngực.

Bất kỳ ai bị Covid-19 có vấn đề về tim mạch hoặc phổi, ngay cả khi không có triệu chứng thì tốt nhất vẫn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi trở lại tập gym. Đối với bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, hoạt động thể chất có thể trở lại 50% mức bình thường sau 7 ngày. Còn những người bị covid-19 có triệu chứng đau ngực, sốt, đánh trống ngực hoặc khó thở thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như lắng nghe cơ thể mình.

  1. Khuyến cáo về việc tiếp tục tập gym hậu Covid

2.1. Không tập gym khi vẫn có các triệu chứng của Covid-19

Điều quan trọng nhất mọi người nên nhớ là không tập gym khi vẫn còn các triệu chứng – sốt, mệt mỏi, khó thở. Thay vào đó, hãy đợi từ 7 đến 10 ngày đến khi các triệu chứng của bạn biến mất trước khi tập gym hậu Covid.

Cần nhớ rằng tập gym không bao giờ là một điều tốt khi bạn bị ốm hoặc có các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đang hoạt động. Tập gym khi đang bị nhiễm virus có thể làm cho tình trạng nhiễm trùng nặng hơn, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác.

2.2 Sau Covid, nên bắt đầu tập gym từ từ và tăng dần cường độ

tập gym hậu covid
Sau Covid, nên bắt đầu tập gym từ từ và tăng dần cường độ

Việc bắt đầu tập gym hậu Covid như thế nào phụ thuộc vào mức độ hoạt động trước đó. Thông thường, mọi người có thể bắt đầu tập luyện với việc đi bộ và tăng dần cường độ theo thời gian.

Khi đã tập gym hậu Covid trong vài tuần, bạn có thể thêm bài tập tim cường độ cao hơn (nhưng không quá áp lực) để nhịp tim nhanh hơn một chút so với khi bạn đang đi bộ. Cách tốt nhất để bắt đầu là đạp xe cố định hoặc tham gia các hoạt động như bơi lội. Nếu bạn tăng dần cường độ trong một vài tuần và không gặp vấn đề gì, bạn có thể tiếp tục các bài tập điển hình của mình.

Những người thích tập gym có thể lên kế hoạch cho một kế hoạch tập luyện cho tim mạch hoặc các chỉ số thể lực. Đây là chương trình kéo dài 4 tuần để giúp bạn trở lại mức độ thể chất thông thường bao gồm:
  • Giảm hoạt động của bạn xuống 50% mức bình thường trong tuần đầu tiên.
  • Nếu bạn có thể, hãy giảm 30% vào tuần 2, giảm 20% cho tuần 3 và giảm 10% cho hoạt động bình thường vào tuần 4.

Trong vòng bốn tuần kể từ khi tăng dần hoạt động, bạn sẽ có thể trở lại thói quen trước khi nhiễm Covid-19 một cách an toàn. Nhưng điều quan trọng là chỉ tiếp tục nếu bạn cảm thấy tốt sau mỗi lần tăng mức độ hoạt động của mình.

Việc tập gym hậu Covid của mọi người là một trải nghiệm cá nhân, và bạn sẽ cần theo dõi chặt chẽ sự tiến bộ của mình và chú ý đến các triệu chứng trong quá trình tập luyện.

2.3. Lắng nghe cơ thể, đặc biệt là vấn đề về tim mạch

Một số trường hợp người nhiễm Covid-19 bị viêm nghiêm trọng khắp cơ thể, ảnh hưởng đến cơ tim, dẫn đến viêm cơ tim, có thể tiến triển thành loạn nhịp tim, đau tim, v.v. Đối với những bệnh nhân có bệnh lý về tim hoặc phổi, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi trở lại làm việc hoặc hoạt động thể chất.

Những người bị nhiễm Covid-19 trong thời gian dài có thể bị mệt mỏi quá mức trong các hoạt động bình thường hàng ngày, đau đầu và khó thở trong các hoạt động như lên xuống cầu thang hoặc đi bộ … Quá trình hồi phục mất nhiều thời gian và bạn không nên vội vàng. Hãy bắt đầu tập gym lại khi bạn cảm thấy cơ thể mình sẵn sàng. Còn cách bệnh nhân có triệu chứng nặng chỉ nên tập gym hậu Covid sau khi các triệu chứng đã hết và được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là các vấn đề về tập gym hậu Covid. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu hơn về vấn đề này và có kế hoạch tập luyện phù hợp cho mình!

—————————————————-

Hãy để Push đồng hành cùng bạn trong hành trình nâng cao sức khoẻ của mình nhé!

Push Fitness & Yoga Center là một trong những phòng tập chất lượng hàng đầu tại khu vực Hồ Chí Minh. Toạ lạc tại địa chỉ 15 – 17 Phan Tây Hồ, Phường 7, Phú Nhuận, Push Fitness mang đến dịch vụ tập luyện chất lượng, máy móc tập luyện đầy đủ và hiện đại.

Ngoài Gym, hội viên có thể tập Boxing, tham gia các lớp GroupX (Yoga, Tiktok dance, Cardio, Zumba, Kickfit) được mở suốt tuần và trong nhiều khung giờ khác nhau. Thoải mái, tiện lợi cho việc sắp xếp thời gian phù hợp với từng hội viên, bạn có thể đến phòng tập bất cứ lúc nào và tập bao lâu tuỳ thích trong khung giờ mở cửa của phòng tập.

Ghé Push Fitness và trải nghiệm ngay nhé!

——————————
???? ??????? & ???? ??????
? Hotline: 0868.91.6368
? Cơ sở chính: Số 15-17 Phan Tây Hồ, Phú Nhuận
——————————