Tin tức & Sự kiện

Top 4 bài tập yoga dễ gây chấn thương

Giống như bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào, yoga nên được thực hành cẩn thận dưới sự hướng dẫn của một huấn luyện viên có chuyên môn để giảm thiểu rủi ro. Nếu bạn là người bị thương hoặc ít vận động, hãy cân nhắc bỏ qua 04 bài tập yoga dễ gây chấn thương sau đây!

04 bài tập yoga dễ gây chấn thương

  1. Tư thế đứng bằng vai (Salamba Sarvangasana) và cái cày (Halasana)

Đứng đầu tiên trong danh sách các bài tập yoga dễ gây chấn thương chính là tư thế đứng bằng vai và tư thế cái cày. Cả hai tư thế đều được thực hiện bằng cách nâng cơ thể với chân duỗi thẳng (hoặc tư thế cày với chân sau đầu).

Theo nghiên cứu khoa học, động tác này gây nhiều căng thẳng cho cột sống cổ. Nó khiến cổ bị gập về phía trước một cách khó chịu. Ngoài ra, chấn thương cột sống và vai có thể xảy ra khi toàn bộ cơ thể tạo áp lực lên cột sống. Những người làm điều này có thể bị đau cổ và tệ hơn là gãy đốt sống nghiêm trọng hoặc các vấn đề về đĩa đệm.

Tuy tư thế đứng trên vai hay cái cày khá nguy hiểm nhưng nó vẫn có những tác dụng tuyệt vời nếu được thực hiện đúng cách, chẳng hạn như làm giảm nhịp tim của bạn. Khi tập yoga ở những tư thế này, một kỹ thuật hữu ích để giảm chấn thương là sử dụng một tấm chăn dưới vai hoặc cổ để hỗ trợ.

  1. Trụ cột (Sirsasana)

Các tư thế trụ có thể gây nguy hiểm cho người tập vì chúng gây áp lực lên cổ, vai hoặc tay. Ngoài ra, trong quá trình nâng người tập rất dễ bị ngã về phía sau. Để thực hành bài tập yoga dễ gây chấn thương này, trước tiên hãy xác định xem bạn đã sẵn sàng trồng cây chuối một cách an toàn chưa. Kiểm tra xem bạn có thể giữ cơ thể mình ở tư thế chó hoặc cá heo trong ít nhất 1 đến 2 phút không. Điều này là do các động tác trên đòi hỏi sức mạnh từ phần trên cơ thể.

Ngoài ra, các chuyên gia cảnh báo bệnh nhân tăng nhãn áp nên tránh trồng cây chuối vì máu có thể dồn lên đầu và mắt. Nếu bạn gặp khó khăn khi vào cây chuối hoặc tư thế giữ thăng bằng, cách an toàn nhất là dựa vào tường để được hỗ trợ. Bức tường có thể giúp nâng đỡ cơ thể và gót chân, giúp người tập không bị ngã về phía sau.

Nhiều huấn luyện viên khuyến cáo nên sử dụng bức tường trong ít nhất 5 đến 10 lần thử đầu tiên khi tập bài tập yoga dễ gây chấn thương này. Một lựa chọn khác để hỗ trợ tư thế trụ cột là sử dụng các khối dưới vai hoặc nhờ huấn luyện viên hỗ trợ giữ chân bạn.

Bạn cũng có thể bỏ qua tư thế cây chuối mà chỉ nằm thẳng trên sàn và nhấc chân lên tường để thư giãn. Đây gần như là một tư thế không có rủi ro, nhưng nó vẫn giúp làm mát cơ thể và làm chậm nhịp tim.

  1. Các tư thế cúi người (bao gồm tư thế cây cầu, bánh xe, Rắn hổ mang hoặc Lạc đà)

Cúi người thường bao gồm việc đẩy ngực hoặc hông về phía trước, đồng thời ưỡn lưng và ngực, kéo dài đầu về phía sau. Không tập các bài tập yoga dễ gây chấn thương này nếu bạn bị chấn thương cổ hoặc đau lưng mãn tính. Hoặc chỉ thực hành dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên có kinh nghiệm.

Những người mới bắt đầu cũng nên luyện tập một cách thận trọng. Cố gắng luyện tập cẩn thận và chậm rãi. Không bao giờ đẩy hông về phía trước hoặc di chuyển cổ, đầu của bạn quá đột ngột. Giữ đầu gối, đùi và bàn chân của bạn song song nhất có thể khi bạn uốn cong. Điều này sẽ giúp giữ hông về phía trước và ngăn cột sống bị xoắn.

  1. Kéo dây thần kinh tọa như tư thế kim cương

Trên thực tế, có một số trường hợp các học viên dành quá nhiều thời gian để ngồi trên gót chân. Điều này cắt đứt nguồn cung cấp máu cho các dây thần kinh phân nhánh từ dây thần kinh tọa đến gót chân hoặc bàn chân. Nó có thể gây khó khăn cho việc đi bộ, chạy và leo núi.

Hơn hết, nếu đặt nhiều áp lực cho dây thần kinh toạ (dây thần kinh chạy từ cột sống dưới qua mông và xuống sau chân) chính là lý do hàng đầu dẫn đến bệnh đau thắt lưng. Thế nên, hãy thực hiện duỗi chân một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích nhưng các bài bài tập yoga dễ gây chấn thương nêu trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người mới, những người chưa có kinh nghiệm hoặc đối tượng dễ bị chấn thương. Thế nên, cần thật sự cẩn trọng khi thực hiện để tránh hậu quả đáng tiếc!

—————————————————-

Hãy để Push đồng hành cùng bạn trong hành trình nâng cao sức khoẻ của mình nhé!

Push Fitness & Yoga Center là một trong những phòng tập chất lượng hàng đầu tại khu vực Hồ Chí Minh. Toạ lạc tại địa chỉ 15 – 17 Phan Tây Hồ, Phường 7, Phú Nhuận, Push Fitness mang đến dịch vụ tập luyện chất lượng, máy móc tập luyện đầy đủ và hiện đại.

Ngoài Gym, hội viên có thể tập Boxing, tham gia các lớp GroupX (Yoga, Tiktok dance, Cardio, Zumba, Kickfit) được mở suốt tuần và trong nhiều khung giờ khác nhau. Thoải mái, tiện lợi cho việc sắp xếp thời gian phù hợp với từng hội viên, bạn có thể đến phòng tập bất cứ lúc nào và tập bao lâu tuỳ thích trong khung giờ mở cửa của phòng tập.

Ghé Push Fitness và trải nghiệm ngay nhé!

——————————
???? ??????? & ???? ??????
? Hotline: 0868.91.6368
? Cơ sở chính: Số 15-17 Phan Tây Hồ, Phú Nhuận
——————————